Giấy tờ cần thiết khi lên máy bay với hành khách là trẻ em

Không ít khách hàng và cả những đại lý mới bắt đầu kinh doanh đặt câu hỏi: Khác với người lớn, nhóm đối tượng hành khách là trẻ em chưa đủ tuổi để được cấp các loại giấy tờ tuỳ thân thì liệu có phải chuẩn bị giấy tờ gì khi đi máy bay hay không?

Đại lý cần nắm rõ thông tin thủ tục, giấy tờ cần thiết để tư vấn cho khách

Đại lý cần nắm rõ thông tin thủ tục, giấy tờ cần thiết để tư vấn cho khách

Trong trường hợp hành khách đi máy bay là người lớn, hầu như ai cũng biết nhóm đối tượng này cần mang theo giấy tờ tuỳ thân gì khi đi máy bay, ít nhất là cần có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu. Tuy nhiên, một số khách hàng và cả đại lý mới bắt đầu kinh doanh vé máy bay lại không thực sự rõ liệu đối tượng hành khách là trẻ nhỏ cần mang theo những giấy tờ gì khi lên máy bay.

Theo quy định của các hãng hàng không hiện nay, trẻ em dưới 14 tuổi khi đi máy bay phải xuất trình một trong những loại giấy tờ sau:

– Hộ chiếu (đặc biệt trong trường hợp hành khách chưa đầy 14 tuổi và mang quốc tịch nước ngoài).

– Giấy khai sinh (trẻ em từ 1 tháng tuổi tới dưới 14 tuổi).

– Giấy chứng sinh (trẻ em dưới 1 tháng tuổi).

– Giấy chứng nhận của các tổ chức xã hội có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận (đối với trẻ em do các tổ chức xã hội nuôi dưỡng).

Tùy đối tượng khách hàng sẽ có các yêu cầu khác nhau về giấy tờ khi đi máy bay

Tùy đối tượng khách hàng sẽ có các yêu cầu khác nhau về giấy tờ khi đi máy bay

Tùy đối tượng khách hàng sẽ có các yêu cầu khác nhau về giấy tờ khi đi máy bay
Đối với hành khách là trẻ em từ 14 tuổi trở lên, đại lý kinh doanh vé máy bay cần yêu cầu khách hàng phải có một trong các loại giấy tờ tuỳ thân như với người lớn. Ngoài ra, nhóm hành khách này còn có thể lên máy bay bằng các loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận thân nhân có xác nhận của cơ quan công an phường, xã nơi cư trú.

– Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Một vấn đề khác mà các đại lý kinh doanh vé máy bay và khách hàng cần lưu ý là, phải cung cấp đúng họ tên và ngày tháng năm sinh của trẻ nhỏ khi đặt vé máy bay. Trường hợp đi cùng bé dưới 1 tháng tuổi cũng cần cung cấp họ tên để hãng hàng không cập nhật vào danh sách hành khách. Lý do là bởi dù em bé dưới 1 tháng tuổi không chiếm chỗ ngồi riêng trên máy bay song số lượng hành khách là trẻ em trên một chuyến bay là có giới hạn.

Ngoài ra, đại lý bắt đầu kinh doanh vé máy bay cần ghi nhớ, hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi khi di chuyển bằng máy bay cần phải đi cùng với hành khách từ 18 tuổi trở lên. Trường hợp trẻ em mua vé bổ sung sau khi mua vé người lớn, đại lý cần thông báo ngay để ghi lại lại code vé và thông tin của người lớn đi cùng. Trường hợp trẻ em đi một mình cần có giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện / người bảo hộ của trẻ theo đúng pháp luật, khi làm thủ tục check-in cần có người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp trẻ em bay quốc tế mà không có hộ chiếu riêng, đại lý kinh doanh vé máy bay cần nhắc khách dán ảnh, thông tin về ngày tháng năm sinh, họ tên đầy đủ của trẻ vào hộ chiếu của cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ (người đại diện của trẻ đó theo pháp luật).

Mẹo xử lý và các lỗi thường gặp khi kinh doanh vé máy bay