Bán vé máy bay trực tuyến và truyền thống phương pháp nào hiệu quả hơn?

Mô hình đại lý bán vé máy bay truyền thống vẫn còn tồn tại trong thời đại công nghệ phát triển.

So với mô hình bán vé trực tuyến thì các cửa hàng này không nhiều. Trong bài viết này hãy tìm hiểu lý do và liệu bán vé máy bay theo mô hình truyền thống có hiệu quả hơn bán trực tuyến?

Liệu bán vé máy bay theo mô hình truyền thống có hiệu quả hơn bán trực tuyến?

Liệu bán vé máy bay theo mô hình truyền thống có hiệu quả hơn bán trực tuyến?

Điểm khác biệt của đại lý bán vé máy bay truyền thống và bán vé máy bay trực tuyến chủ yếu khác nhau ở 3 điểm chính:

1. Cách đại lý bán vé máy bay tiếp cận khách hàng

Đại lý bán vé trực tuyến chủ yếu tiếp cận khách hàng nhờ internet. Nhờ các ứng dụng công nghệ mà các đại lý này tìm kiếm khách hàng, phân loại và đưa ra những khách hàng mục tiêu cụ thể. Các ứng dụng này còn có khá năng theo dõi các hoạt động của khách hàng khi tham gia vào mạng xã hội, tra cứu khi sử dụng internet để từ đó phân tích hành vi mua hàng với tính chính xác khá cao. Cách này khiến đại lý bán vé máy bay dễ dàng đưa ra chiến lược phù hợp để lôi kéo khách hàng.

Còn với đại lý bán vé theo mô hình truyền thống chủ yếu đại lý sẽ dựa trên các mối quan hệ có sẵn hoặc khách hàng cũ có thể giới thiệu thêm khách cho đại lý. Khách hàng mục tiêu chủ yếu là các doanh nghiệp, công ty thường đi công tác xa. Nhờ các phương pháp quảng cáo (biển hiệu, biển quảng cáo, trang trí đại lý,…) cũng có những khách vãng lai tìm đến nhưng con số này không nhiều.

2. Cách đại lý bán vé máy bay phân phối cho khách

Đại lý bán vé máy bay trực tuyến tận dụng triệt để các ứng dụng công nghệ, họ phân phối vé máy bay nhờ các ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành đang được nhiều người dùng: android, ios,… Còn đại lý bán vé truyền thống sẽ làm theo cách “truyền thống” hơn. Các đại lý này có thể in trực tiếp vé khi khách hàng đến lấy trực tiếp hoặc phải chuyển vé cho những người ở xa.

Cách đại lý bán vé máy bay thanh toán

Cách đại lý bán vé máy bay thanh toán.

3. Cách đại lý bán vé máy bay thanh toán

Đại lý bán vé máy bay trực tuyến có thể thanh toán vé qua hệ thông thanh toán trực tuyến hoặc qua ứng dụng của ngân hàng. Với cách này thì thời gian và không gian giao dịch không bị giới hạn. Đại lý bán vé máy bay theo mô hình truyền thống chủ yếu sử dụng hình thức thanh toán trực tiếp và các đại lý yêu cầu khách hàng thanh toán rồi mới xuất vé.

Nếu để so sánh có thể thấy đại lý bán vé máy bay trực tuyến đang chiếm ưu thế hơn rất nhiều do tính tiện nghi của nó. Nhưng hình thức này cũng kéo theo nhiều rủi ro khi khả năng cao khách hàng mua phải vé giả, mất tiền khi có những sự cố trong quá trình giao dịch. Do mọi giao dịch đều thực hiện online nên khi gặp phải vấn đề này thì khách hàng ít khi được bồi thường bởi vậy mua vé máy bay trực tuyến độ tin tưởng thấp hơn rất nhiều. Trái lại, ở các đại lý bán vé máy bay mô hình truyền thống có vẻ an toàn hơn, đáng tin cậy hơn. Hình thức này tỏ ra rất hiệu quả ở các tỉnh, thành nơi mà nhiều người không sử dụng thành thạo internet hoặc lo ngại về những trò lừa đảo trên mạng.

Lời khuyên cho các đại lý bán vé máy bay đó là nếu bạn có một số vốn khá và muốn mở một đại lý theo mô hình truyền thống để có uy tín và làm ăn lâu dài, bạn vẫn có thể áp dụng những cách bán hàng trực tuyến để thu hút thêm khách hàng: dùng mạng xã hội, website,… và áp dụng cả các hình thức thanh toán bằng cách hợp tác với các ngân hàng uy tín.

Hướng dẫn kinh doanh vé máy bay online hiệu quả nhất