Đại lý kinh doanh vé máy bay chịu áp lực gì từ quy định hiện hành?

Hiện tại, không ít đại lý lừa đảo tiền của khách và đại lý cấp 2.

Nhiều người bắt đầu kinh doanh vé máy bay băn khoăn liệu Cục hàng không có quy chế nào cho các đại lý bán vé hay không? Vậy cụ thể câu chuyện “con sâu quấy dầu nồi canh” này là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong các bài viết sau.

Không ít đại lý lừa đảo tiền của khách và đại lý cấp 2

Không ít đại lý lừa đảo tiền của khách và đại lý cấp 2

Đại lý kinh doanh vé máy bay cấp 2 sẽ tự tính mức phí hợp lý

Giá vé máy bay mà đại lý cấp 1 tính cho đại lý cấp 2 là mức cố định. Người bắt đầu kinh doanh vé máy bay với tư cách đại lý kinh doanh vé máy bay cấp 2 sẽ tự tính thêm phí dịch vụ vào giá vé cho khách tuỳ mức hoa hồng.

Đại lý kinh doanh vé máy bay cấp 2 sẽ chỉ được hưởng phần hoa hồng này mà không được trả thêm bất kỳ khoản nào khác. Trong khi trước đó đã phải ký quỹ tối thiểu 20 triệu đồng và trả tiền chiết khấu cho đại lý cấp 1.

Thủ tục cần thiết để đăng ký mở đại lý kinh doanh vé máy bay

Thủ tục cần thiết để đăng ký mở đại lý kinh doanh vé máy bay

Chia sẻ về vấn đề được nhiều người bắt đầu kinh doanh vé máy bay đặc biệt quan tâm này, đại diện một hãng hàng không nội địa cho biết các hãng bay hiện cung ứng vé qua 3 kênh: thông qua phòng vé, trang web bán vé online và đại lý chính thức ký hợp đồng thương mại với hãng (đại lý cấp 1).

Theo quy chế hiện nay của Cục hàng không, các hãng kinh doanh vé máy bay sẽ không được phép chiết khấu hoa hồng hay thưởng tiền cho đại lý cấp 1. Để duy trì hoạt động, đại lý cấp 1 sẽ áp mức thu từ 10 – 15 nghìn đồng/vé với đại lý cấp 2.

Đây được xem là 1 trong 2 nguồn thu chính của đại lý cấp 1 bên cạnh việc phân phối trực tiếp vé máy bay tới khách hàng mà không thông qua đại lý cấp 2.

Theo đại diện Vietnam Airlines, kinh doanh vé máy bay được tính hợp lệ và bảo đảm quyền lợi cho khách chỉ khi được xuất bán từ 3 kênh chính thức nói trên, nếu từ đại lý kinh doanh vé máy bay cấp 2 trở đi hoặc thông qua hình thức đặt mua vé hộ sẽ không được tính là có thoả thuận mua bán với hãng.

Do vậy, hãng bay không kiểm soát các giao dịch này, nghĩa là không có bất kỳ ràng buộc pháp lý trực tiếp nào với khách hàng mua vé từ đại lý kinh doanh vé máy bay cấp 2.

Bắt đầu kinh doanh vé máy bay